Sầu riêng của Việt Nam hút hàng tại Trung Quốc

Nghe đọc bài

Giữa bối cảnh nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của nước ta đang gặp khó khăn thì các loại trái cây, đặc biệt là sầu riêng Việt Nam lại có chuyển biến rất tích cực.

Theo như thống kê của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, đến ngày 30/5, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã thông quan cho hơn 1.600 lô hàng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, sản lượng tương đương gần 60 nghìn tấn. 

Sầu riêng của Việt Nam hút hàng tại Trung Quốc
Sản lượng sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc tăng lên đáng kể chỉ sau gần 2 năm

Trong số đó, chỉ tính trong tháng 5, mặt hàng sầu riêng đi qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đạt hơn 17 nghìn tấn. Hiện nay, một số tỉnh phía Nam đang vào chính vụ thu hoạch sầu riêng và loại nông sản này cũng chỉ xuất khẩu chính ngạch. Từ tháng 9/2022, mặt hàng sầu riêng tại Việt Nam đã chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Cũng bắt đầu từ thời điểm đó, trái sầu riêng dần mở ra nhiều cơ hội mới cho ngành rau quả, trái cây của nước ta. 

Khoảng 97% sầu riêng tại Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc

Theo số liệu từ Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam trong quý I đã tăng hơn 8,3 lần ((733%) so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 153,5 triệu đô và Trung Quốc chiếm tới 87% thị phần (133,6 triệu đô).

Cục Bảo vệ Thực vật cho biết, tính từ năm 2019 đến hiện tại, sầu riêng quả tươi của Việt Nam đã xuất khẩu khắp 22 nước trên thế giới. Sản lượng xuất khẩu mỗi năm khoảng 10 nghìn đến 15 nghìn tấn.

Sầu riêng của Việt Nam hút hàng tại Trung Quốc 2
Sản lượng sầu riêng thông quan sang thị trường Trung Quốc chiếm đến 97%

Trong đó, 2022 là năm đầu tiên nước ta xuất khẩu sầu riêng tại thị trường Trung Quốc nhưng sản lượng đã đạt trên 46 nghìn tấn. 

Chỉ 5 tháng đầu 2023, sản lượng sầu riêng đạt hơn 65 nghìn tấn, tăng khoảng 41% so với cả năm 2022. Trong đó, tỷ lệ xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc chiếm tới 97%.

Lực lượng chức năng của Trung Quốc rất quan tâm tới sầu riêng của Việt Nam. Theo đó, các lô hàng khi thông quan vào quốc gia này đều được kiểm tra chặt chẽ về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng hàng hóa. 

Mở ra nhiều cơ hội cho nhà vườn và doanh nghiệp

Sầu riêng Thái Lan dường như đã chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc nhiều năm qua. Trong năm 2022, khoảng 780 nghìn tấn sầu riêng nhập khẩu vào quốc gia này đều bắt nguồn từ Thái Lan. 

Tuy nhiên, hiện tại nguồn cung của loại trái cây này từ Việt Nam cùng các nước khác tại Đông Nam Á gia tăng, điển hình như Malaysia, Philippines đang đe dọa tới sự thống trị của sầu riêng Thái Lan tại thị trường Trung Quốc. 

Một số nhà bán lẻ trái cây tại Trung Quốc cho biết, sầu riêng Thái Lan tuy đắc nhưng mọng và thơm ngon hơn. Trong khi đó, sầu riêng Việt Nam lại có giá phải chăng hơn (khoảng 15%) so với sầu riêng Thái Lan.

Sầu riêng của Việt Nam hút hàng tại Trung Quốc
Sầu riêng Việt Nam được các tiểu thương Trung Quốc đánh giá là rẻ hơn của Thái Lan

Vừa qua, Cục bảo vệ thực vật cho biết đã nhận được văn bản phản hồi từ Tổng cục Hải Quan Trung Quốc thông báo kết quả xét duyệt hồ sơ khắc phục của cá mã số vùng trồng, cơ sở sầu riêng chưa đạt chuẩn ở lần kiểm tra trực tuyến trong tháng 1. 

Theo đó, kết quả có tới 47/51 vùng trồng cùng 18 cơ sở đóng gói đạt yêu cầu và được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số. Những trường hợp chưa còn lại do chưa đủ thông tin, hình ảnh không rõ nét nên phía bạn không đánh giá cao. 

Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã sở hữu hơn 293 vùng trồng cùng 115 cơ sở đóng gói đã được nước bạn Trung Quốc cấp mã số xuất khẩu chính thức sang thị trường đất nước tỉ dân này. 

TIN LIÊN QUAN