Tập thể dục thường xuyên có thể giúp phục hồi trí não khi bị mất ngủ

Nghe đọc bài

Một giấc ngủ sâu sẽ tác động tích cực tới hoạt động của nhận thức, trí nhớ cùng khả năng tập trung, điều khiển cảm xúc. Nếu sau một đêm ngủ không ngon giấc, tập luyện thể dục trong vòng 20 phút thì vẫn có thể giúp não bộ phục hồi hiệu quả, hoạt động bình thường. 

Nếu mất ngủ, khi tỉnh dậy, bạn sẽ cảm thấy choáng váng, mất khả năng tập trung. Theo nghiên cứu của chuyên gia, chúng ta có thể đảo ngược hậu quả này bằng việc hoạt động thể chất.

Nghiên cứu cho thấy, việc vận động thể dục thể thao sẽ bù đắp những tác động tiêu cực của giấc ngủ ban đêm khi bị gián đoạn và cả các hoạt động về nhận thức liên quan tới não bộ vào ban ngày. 

Lợi ích của việc tập luyện thể dục thể chất đối với giấc ngủ

Tập luyện thể dục thường xuyên có thể giúp cải thiện giấc ngủ cho nhiều người. Mối quan hệ giữa giấc ngủ với việc vận động cũng đã được nghiên cứu rộng rãi trong nhiều năm qua. 

Tập thể dục với mức độ vừa phải đến mạnh có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ cho người lớn bằng cách giảm thời gian bắt đầu ngủ và thức giấc trong đêm. Ngoài ra, hoạt động thể chất cũng tránh được tình trạng buồn ngủ vào ban ngày. 

Tập thể dục có thể cải thiện giấc ngủ theo cách gián tiếp, giảm nguy cơ tăng cân quá mức và các triệu chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. Do đó, bạn nên thường xuyên tập luyện để cải thiện sức khỏe cũng như thể chất của mình nhé!

Lợi ích của việc tập luyện thể dục thể chất đối với giấc ngủ
Tập luyện thể dục thể chất có thể làm tăng chất lượng giấc ngủ

Tập thể dục giúp cải thiện và duy trì khả năng nhận thức

Giấc ngủ ảnh hưởng lớn tới khả năng tập trung, năng lực nhận thức ngày của chúng ta. Tình trạng thiếu ngủ có thể gây tổn hại tới việc phán đoán và cả trạng thái cảm xúc. 

Thiếu ngủ hoặc rối loạn giấc ngủ có thể dẫn tới tình trạng thiếu oxy, giảm nồng độ oxy bên trong máu. Do đó, các nhà khoa học đã tìm cách ứng phó với tình trạng này. 

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện rằng, năng lực nhận thức sẽ dần được cải thiện sau một buổi tập luyện thể dục vừa phải. Đồng thời nó cũng duy trì hiệu suất nhận thức ngay cả khi oxy giảm, cải thiện tình trạng tê liệt đầu óc do thiếu ngủ một phần hoặc toàn bộ. 

Tập thể dục giúp cải thiện và duy trì khả năng nhận thức
Tập thể dục sẽ giúp gia tăng năng lực nhận thức

Luyện tập bao nhiêu lâu thì mới hồi phục tâm trí?

Không nhất thiết phải tập luyện vài giờ để hồi phục các khả năng của cơ thể. Thử nghiệm với những người ngủ 5 giờ mỗi đêm trong vòng 3 ngày với người trải qua một đêm không ngủ. Tất cả trường hợp tham gia đều nhận thấy sự cải thiện rõ rệt về năng lực nhận thức sau khoảng 20 phút đạp xe.

Do đó, 20 phút hoạt động thể thao mỗi ngày là đã đủ để phục hồi khả năng tập trung cũng như khả năng của não bộ. Tập luyện cũng có thể làm tăng lượng máu lên não, thay đổi hormone điều hòa trong não cùng một số yếu tố tâm sinh lý khác. 

Luyện tập bao nhiêu lâu thì mới hồi phục tâm trí?
Luyện tập khoảng 20 phút là não bộ đã được cải thiện đáng kể

Chọn lựa các môn thể thao sức bền sẽ giúp ngủ ngon hơn

Để có một giấc ngủ ngon, các môn tập luyện sức bền là sự chọn lựa phù hợp, bởi chúng cung cấp lượng endorphin lớn. Chạy không ngắt quãng, đi bộ, bơi lội, yoga, thái cực quyền,… rất hiệu quả đối với giấc ngủ của chúng ta, đồng thời nó mang đến nhiều hiệu quả tích cực cho sức khỏe. 

Ngược lại, những hoạt động như tập gym, karate, chạy quãng ngắn, đánh quần vợt,… sẽ làm tăng nhịp tim, đánh thức cơ thể bằng cách sản xuất adrenaline, testosterone, cortisol và tăng nhiệt độ thân người. Trong khi chúng ta muốn đi vào sâu giấc ngủ thì cần phải hạ nhiệt, do đó các môn thể thao này có thể khiến bạn khó chìm vào giấc ngủ hơn.

Chọn lựa các môn thể thao sức bền sẽ giúp ngủ ngon hơn
Chọn lựa các môn tập luyện sức bền sẽ giúp chúng ta ngủ ngon hơn

Trên đây là những thông tin liên quan tới lợi ích của việc tập luyện thể dục thể thao đối với não bộ và sức khỏe tổng thể. Hy vọng, thông qua nội dung vừa rồi của Cộng động làm đẹp, bạn sẽ biết được nhiều thông tin bổ ích.

TIN LIÊN QUAN