Thói quen dậy sớm và dậy muộn ở trẻ sẽ có sự khác biệt rõ rệt khi chúng lớn lên

Nghe đọc bài

Nên cho trẻ thức dậy sớm, vì điều này sẽ giúp chúng có một khởi đầu tốt đẹp khi bước sang ngày mới. Đồng thời để trẻ không phải vội vàng trong việc hoàn thành vệ sinh cá nhân, chuẩn bị đến trường. 

Giấc ngủ là hiện tượng sinh lý không thể thiếu của con người. Trong cuộc đời chúng ta, việc ngủ chiếm gần 1/3 quỹ thời gian. Quá trình ngủ không chỉ để nghỉ ngơi mà còn hỗ trợ tốt cho quá trình phát triển thể chất, đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ. 

Thói quen dậy sớm và dậy muộn ở trẻ sẽ có sự khác biệt rõ rệt khi chúng lớn lên
Trẻ dậy sớm và dậy muộn sẽ có sự khác biệt về tính cách, thói quen khi lớn lên

Tuy nhiên, sẽ có sự khác biệt giữa đứa trẻ dậy muộn và dậy sớm. Từ vận động viên cho tới bác sĩ, những người thường phải đối diện với hiệu suất công việc cao đều khuyên mỗi người nên thức dậy sớm. Điều này giúp mang lại nhiều lợi ích thiết thực trong thói quen sinh hoạt ở trẻ nhỏ. 

Sự khác biệt giữa trẻ dậy muộn và dậy sớm

Trẻ dậy sớm có khả năng tập trung tốt hơn, nhanh nhẹn 

Khi ngủ, cơ thể sẽ tiết ra hormone tăng trưởng, giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tốt hơn. Những đứa trẻ có thể dậy sớm chứng tỏ chúng đã ngủ đủ giấc, điều này đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe cơ thể. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng, việc thiếu ngủ có thể dẫn tới việc cáu gắt, rối loạn hành vi hoặc đối diện với nhiều bệnh lý khác. Thời gian trẻ tự thức dậy cũng giúp phụ huynh biết rằng con ngủ đủ giấc hay không, từ đó điều chỉnh đồng hồ sinh học phù hợp để mang lại một giấc ngủ chất lượng cho con. 

Trẻ dậy sớm có khả năng tập trung tốt hơn, nhanh nhẹn 
Trẻ dậy sớm chứng tỏ chúng đã ngủ đủ giấc, từ đó tăng khả năng tập trung hơn

Trẻ dậy muộn sẽ bị ảnh hưởng sinh hoạt

Nếu thức dậy quá muộn, những hoạt động sinh hoạt ban ngày của chúng cũng sẽ bị ảnh hưởng không tốt. Chẳng hạn, việc dậy trễ có thể khiến trẻ không được tắm nắng sớm, bổ sung vitamin D, tăng cường khả năng hấp thụ canxi, dẫn tới tình trạng uể oải, kém linh hoạt hơn bình thường. 

Đối với những bé lớn tuổi, thường phải dậy sớm vào mỗi buổi sáng để tới lớp. Nếu dậy muộn sẽ bị trễ giờ học, dần hình thành thói quen không tốt cho quá trình học tập sau này. 

Trẻ dậy muộn sẽ bị ảnh hưởng sinh hoạt
Trẻ dậy muộn sẽ hình thành thói quen không tốt cho quá trình học tập sau này

Trẻ dậy muộn lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu

Những đứa trẻ hay dậy sớm sẽ hình thành cho mình nếp sống tốt, tuân thủ giờ giấc. Trường hợp trẻ ngủ muộn rất dễ ngủ nướng vào sáng hôm sau, dù bố mẹ gọi mãi cũng không dậy. 

Trẻ dậy muộn lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu
Trẻ dậy muộn lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu, gây ảnh hưởng đến tích cách và sự phát triển toàn diện

Trẻ dậy sớm sẽ làm được nhiều việc hơn

Những đứa trẻ thường dậy sớm sẽ ăn sáng, hoàn thiện bài vở hoặc đọc báo,… làm được rất nhiều việc trước khi cắp sách đến trường. Điều này rất tốt, bởi chúng có thể tỉnh táo, làm mọi thứ một cách chỉn chu, dễ dàng hơn khi tỉnh dậy trong tâm thế mệt mỏi, uể oải.

Trẻ dậy sớm sẽ làm được nhiều việc hơn
Trẻ dậy sớm có thể làm được nhiều việc, chủ động hơn trong mọi tình huống

Một số lưu ý cần nắm để trẻ có được một giấc ngủ ngon

Các bậc phụ huynh không chỉ quan tâm tới việc trẻ em nên thức dậy lúc mấy giờ mà phải cần tìm hiểu rõ vấn đề có ngủ ngon hay không. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể để bố mẹ tham khảo:

  • Hãy cho trẻ ngủ sớm
  • Cho trẻ ngủ vào giờ cố định để giúp chúng hình thành phản xạ nghỉ ngơi, ngủ dễ dàng hơn trong mọi hoàn cảnh
  • Cần đảm bảo trẻ có một không gian yên tĩnh khi ngủ, không nên để chúng mất ngủ vì những lý do như: quá đói, quá no, ngứa ngáy, bí bách,…
  • Không nên thực hiện các hành vi gây tổn thương tâm lý cho trẻ trước khi đi ngủ như: dọa nạt, quát mắng, để trẻ xem phim kinh dị hoặc kể chuyện khiến chúng sợ hãi,…
Một số lưu ý cần nắm để trẻ có được một giấc ngủ ngon
Phụ huynh cần đảm bảo con có một không gian yên tĩnh khi ngủ

Vừa rồi là những lý giải cho thấy trẻ dậy sớm sẽ có sự thay đổi tích cực đối với trường hợp ngủ dậy muộn. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp để thường xuyên cập nhật các phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhé!

TIN LIÊN QUAN