Thực hư thông tin Thế Giới Di Động sa thải 12.000 nhân sự

Nghe đọc bài

Thế Giới Di Động khẳng định chưa có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân sự, con số chênh lệch 12.000 người là do thay đổi cách tính số lượng nhân viên tại hai thời điểm.

Liên quan đến một số nguồn tin cho biết Thế Giới Di Động sa thải hơn 12.000 nhân viên vừa qua, chuỗi hệ thống bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam đã có thông tin chính thức. 

Theo đó, tập đoàn này khẳng định chưa từng có chủ trương thực hiện kế hoạch sa thải nhân sự. Tổng số lượng nhân viên của Thế Giới Di Động giảm sút là do biến động tự nhiên.

Đại diện tập đoàn này cho biết, những năm trước, số lượng nhân viên nghỉ việc đều được bù đắp. Tuy nhiên, do tình hình kinh tế, sức mua giảm sút nên từ thời điểm cuối năm ngoái đến đầu năm nay Thế Giới Di Động tạm ngưng tuyển dụng thay thế. Đồng thời, tập đoàn cũng thực hiện sắp xếp lại các vị trí dựa trên doanh thu thực tế nên sẽ có sự sụt giảm đáng kể. 

Theo nhà bán lẻ này, nguyên nhân dẫn đến sự chênh lệch 12.000 người bắt nguồn từ việc thay đổi trong cách tính số lượng nhân viên ở hai thời điểm khác nhau. 

Cụ thể, theo báo cáo tài chính ngày 30/09/2022 (80.321 người), cách tính số lương nhân viên dựa trên số người được chuyển lương tại thời điểm đó nên bao gồm cả nhân sự đã kết thúc làm việc ở công ty nhưng tới thời điểm báo cáo mới chuyển lương vì cần có thời gian hoàn tất thủ tục nghỉ việc

Còn tại báo cáo ngày 31/03/2023 (68.048 người), cách tính cũng đã thay đổi. Số lượng nhân viên được công bố là những trường hợp làm chính thức và thực tế đang làm việc tại thời điểm đó. 

Nếu xét cùng một phương án tính dựa trên số nhân viên thực tế đang làm việc tại thời điểm báo cáo thì ngày 30/09/2022 số lượng nhân sự của Thế Giới Di Động là 77.092 người.

Như vậy, số lượng nhân sự biến động trên thực tế của tập đoàn này rơi vào khoảng 9.000 người trong 6 tháng, chiếm tỉ lệ 12%. Với một công ty có số lượng nhân viên lên tới 70.000 người thì tỉ lệ này hoàn toàn bình thường.  

Thực hư thông tin Thế Giới Di Động sa thải 12.000 nhân sự
Đại diện Thế Giới Di Động khẳng định tập đoàn chưa có chủ trương triển khai sa thải nhân viên

Tỉ lệ biến động hàng nghìn nhân viên mỗi tháng đối với Thế Giới Di Động là điều hoàn toàn bình thường. Bên cạnh đó, tập đoàn này hiện cũng đang có nhu cầu tuyển dụng thêm 2.500 nhân sự cho hệ thống siêu thị mini Bách Hóa Xanh. 

Trước đó, báo cáo tài chính quý I-2023 của Thế Giới Di Động cho hay, doanh nghiệp mang về doanh thu hơn 27.105 tỷ đồng, giảm 28% so với cùng kỳ. Khoản lợi nhuận gộp cũng giảm đến 36%, chỉ còn 5.214 tỷ đồng.

Hai chuỗi mang về doanh thu chủ đạo cho tập đoàn là Thế Giới Di Động và điện máy xanh cũng đã giảm 34% so với cùng kỳ. Hầu hết, sức mua điện thoại với điện máy của khách hàng đều giảm từ 25% – 35% so với cùng kỳ.

Tín hiệu tích cực đến từ Bách hóa Xanh khi nguồn doanh thu lũy kế quý I-2023 tăng 5% dù số lượng chuỗi đã giảm 20% về thời điểm bán so với quý I-2022, kênh online cũng tăng trưởng 19%.

Mặc dù chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp được tiết giảm 19% nhưng lợi nhuận sau thuế của tập đoàn này vẫn giảm gần 99%, chỉ còn 21 tỷ đồng. Đây là mức lợi nhuận quý thấp nhất kể từ lúc doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Tài niêm yết trên sàn chứng khoán vào năm 2014 (hoàn thành chưa đến 1% kế hoạch cả năm 2023).

Bên canh việc người dùng đang thắt chặt chi tiêu, các hãng bán lẻ đẩy mạnh khuyến mại cùng với sức mua trả góp sụt giảm khiến doanh thu của tập đoàn này lao dốc. Thế Giới Di Động dự báo thị trường phải đến 2 quý cuối năm mới có thể khả quan hơn dựa trên cơ sở đơn hàng xuất khẩu được phục hồi, lãi suất kiểm soát tốt,…

Số lượng nhân viên của Thế Giới Di Động tính đến cuối tháng 3 là 68.048 người (giảm gần 6.000 người so với đầu năm). Đây là quý thứ 2 liên tiếp công ty này cắt giảm lượng lớn nhân viên trong bối cảnh sức mua của khách hàng đang yếu dần. 

Tính chung nửa năm qua, Thế Giới Di Động đã cắt giảm gần 12.000 người, đưa quy mô nhân sự về mức tương đương cuối năm 2021. Mặc dù vậy, trên trang web của mình, tập đoàn này vẫn thông báo tuyển dụng gần 3000 vị trí. 

TIN LIÊN QUAN