Tôi bật khóc không thành tiếng khi nhìn thấy mâm cơm cữ của mẹ chồng

Nghe đọc bài

Giờ thì tôi mới nhận ra là mẹ chồng thật tâm đối tốt với con dâu dù trước đó tôi đã tìm đủ mọi cách để chống đối bà. Có phải tôi đã quá ích kỷ, vô tâm với mẹ chồng rồi không.

Lập gia đình từ lúc 29 tuổi, vốn là 1 cô gái thành phố nên việc lấy người đàn ông ở quê đối với tôi thật không dễ dàng. Bố mẹ không chấp thuận, tôi cũng nghĩ ngợi rất nhiều nhưng vì tình yêu to lớn dành cho anh, tôi quyết định bỏ qua tất cả. 

Trước lúc cưới tôi đã ra điều kiện với chồng, dù sau này có thế nào đi nữa vẫn phải ở thành phố lập nghiệp, không về quê. Dẫu vậy thì các ngày lễ Tết, tôi cũng phải về nhà chồng và thực hiện trách nhiệm của một người con dâu trưởng.

Hơn 1 năm kết hôn thì tôi có em bé, chồng bảo tôi về quê để mẹ chồng chăm sóc vì mẹ già cả nên không lên thành phố được. Hơn nữa, ở quê cũng còn nhiều việc phải lo nên muốn tôi chủ động.

Lúc đầu thì tôi kiên quyết từ chối vì rất sợ cảnh về quê chồng ở cữ. Nhưng mẹ đẻ của tôi thì bận rộn, tôi một mình vất vả không xoay sở hết được nên đành bấm bụng về nhà chồng hai tuần.

Khoảng thời gian đó, tôi thật sự hoang mang vì sợ cảnh mẹ chồng, con dâu, đặc biệt là cảnh dùng cơm cữ do mẹ chồng nấu. Tôi cũng chủ động đưa mẹ 1 khoảng tiền lớn để lo cho 2 mẹ con nhưng mẹ lại nhất định không nhận. Bà bảo chẳng mấy khi cháu về chơi, bà nội nào nỡ lấy tiền của cháu.

Mẹ chồng nàng dâu
Dù không muốn nhưng tôi vẫn phải về nhà chồng làm tròn nghĩa vụ con dâu trưởng. Ảnh minh họa

Nghe nói vậy, tôi cũng có chút xúc động nhưng lại lo mẹ không nhận tiền thì cơm cữ sẽ chẳng được chu đáo, đầy đủ dinh dưỡng. Sớm hôm đầu tiên ngủ tại nhà chồng, mẹ lên tận phòng và hỏi tôi thích ăn món gì. Dù hơi ái ngại nhưng tôi cũng đưa ra bảng thực đơn mà mình yêu thích. 

Trưa đó, mẹ bê mâm cơm lên phòng, nhìn mâm cơm quá thịnh soạn, được bày biện món nào ra món đó. Bản thân tôi cũng chẳng thể nấu chuyên nghiệp giống như vậy, dù bản thân tôi là người khá khéo ăn.

Thấy tôi có chút tò mò, mẹ đã khoe ngày trước từng đi nấu cỗ thuê nên chuyện bếp núc rất sành. Bữa cơm đó, tôi đã ăn hẳn 3 bát, mẹ cũng ngồi cạnh giục tôi ăn nhiều, đồng thời gắp thức ăn cho tôi. Thấy tôi e ngại, mẹ chồng vội bế cháu sang phòng khác để tôi ăn tự nhiên hơn.

Ăn xong thì mẹ không cho tôi động tay, động chân vào bát đĩa, bảo tôi hãy nghỉ ngơi rồi chơi cùng con, còn mẹ tôi thì bê mâm cơm đi rửa.

Hôm đó, vì phòng đã hết nước nên tôi xuống bếp uống. Lờ mờ tối nên mẹ cũng không nhìn thấy tôi mà cặm cụi trong bếp, ăn lại đồ ăn tôi để thừa lúc chiều. Cảnh tượng ấy khiến tôi cảm thấy vô cùng xúc động, vậy mà lúc kêu mẹ ăn cùng thì mẹ lại khăng khăng từ chối, bắt tôi ăn cho hết.

Hôm sau thì tôi cũng có dò hỏi mẹ chuyện thức ăn còn thừa hôm trước, tôi bảo mẹ nấu lại cho đỡ tốn kém, thế nhưng mẹ lại bảo tôi không cần phải lo, cứ ăn đồ mới, bà đẻ không nên ăn thức ăn thừa vì sẽ không tốt cho sức khỏe.

Mâm cơm cữ
Mẹ chuẩn bị mâm cơm cữ đầy đủ món, tận tụy chăm sóc cho con cháu. Ảnh minh họa

Nhìn mẹ chồng tận tụy yêu thương cháu hết mực, tôi chợt cảm thấy tủi hổ trong lòng, dằn vặt bản thân trước kia đã luôn ác cảm với mẹ. Hơn 2 tuần sống tại nhà chồng, tôi chưa có bữa nào ăn dưới 3 món, tất cả đều thơm ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.

Mẹ còn chuẩn bị thêm bữa phụ và hoa quả cho tôi mà không hề phàn nàn câu nào. Biết mẹ khó khăn, hôm lên thành phố tôi đã lén nhét hơn chục triệu dưới gối để biếu mẹ. Lên đến nhà tôi mới gọi điện báo tin, mẹ cũng đành nhận vì chẳng thể trả lại được nữa.

Sau thời gian đó, tối nào tôi cũng gọi điện nói chuyện với mẹ chồng và cho bà nhìn cháu. Tôi cũng hứa khi nào cháu được 7 tháng thì đưa cháu về chơi cùng bà nội lần nữa. 

Nhìn ánh mắt và ánh lên niềm hạnh phúc vô bờ, tôi biết bản thân mình đã làm đúng. Tôi bỏ đi định kiến đó đều nhờ vào sự tận tâm, chu đáo từ phía mẹ chồng. Thật sự tôi rất biết ơn mẹ!

TIN LIÊN QUAN