Tránh bảo quản những loại củ quả này cùng nhau nếu không muốn chúng nhanh hỏng, thay đổi mùi vị

Nghe đọc bài

Nếu không biết cách bảo quản, một số loại rau củ quả có thể nhanh bị hỏng hoặc thay đổi mùi vị, thậm chí là làm giảm lượng chất dinh dưỡng bên trong. 

Dưới đây là một số loại rau củ quả mà chúng ta nên cất trữ riêng biệt, không bảo quản cùng nhau để tránh làm hỏng thực phẩm.

Không bảo quản táo, lê với bí đỏ

Bí đỏ (bí ngô) thường có tuổi thọ bảo quản khá lâu nhưng chúng ta lại không nên bảo quản cùng táo, lê vì dễ khiến chúng đổi màu, nhanh hư hơn. 

Bí có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp (từ 10 – 13 độ) và cả môi trường bình thường đều được. Những trái bí to thường được bảo quản trong khoảng 6 tháng, thế nhưng bó nhỏ chỉ giữ cao nhất trong 3 tháng mà thôi. 

Không bảo quản táo, lê với bí đỏ
Không bảo quản táo, lê với bí đỏ vì dễ khiến chúng đổi màu, nhanh hư hơn

Không để chung táo với dưa hấu

Dưa hấu và táo là “kẻ thù” lâu năm của nhau, bởi vì hai loại trái cây này đều ưa môi trường dịu mát trong tủ lạnh, nhưng khí ethylene (chất khí làm chín rau quả, khiến rau quả dễ hỏng) từ táo sản sinh sẽ làm dưa hấu bị xốp, nhanh hỏng. 

Dưa chuột nên được bảo quản riêng

Nhiều loại trái cây như cà chua, chuối, dưa gang sản sinh ra khí ethylene (chất khí làm rau củ quả dễ bị hư hỏng). Hơn nữa, dưa chuột cũng rất nhạy cảm với khí ethylene, do đó dưa chuột cần được bảo quản riêng nếu không sẽ rất nhanh hư. 

Bạn nên bảo quản dưa chuột ở những ngăn cao tủ lạnh thay vì để ngăn đựng rau củ quả của tủ lạnh phía dưới thấp cùng các loại trái cây sinh ra khí ethylene. 

Dưa chuột nên được bảo quản riêng
Dưa chuột nên được bảo quản riêng vì chúng chứa chất khí làm rau củ quả dễ bị hư hỏng

Tránh bảo quản khoai tây, bí đỏ chúng với hành

Giống như lê, dưa chuột, táo, chuối,… bên trong hành cũng chứa chất khí ethylene khiến khoai tây nhanh chín, dễ mọc mầm, làm ảnh hưởng tới tuổi thọ bảo quản của bí.

Nên tách riêng cam với táo

Hai loại quả cam và táo tường chừng khá gần gũi, thế nhưng chúng lại không nên được bảo quản cùng nhau bên trong tủ lạnh, nguyên nhân bắt nguồn từ khí ethylene. 

Do đó, bạn nên bảo quản táo, cam ở hai ngăn hoàn toàn khác nhau hoặc cho cam vào túi lưới để tách biệt chúng.

Nên tách riêng cam với táo
Nên tách riêng cam với táo để không khiến thực phẩm hư hỏng nhanh

Cất trữ chuối riêng

Chuối cũng không khác gì dưa chuột, không thể sống chung với các loại rau củ quả khác, do đó cần được cất trữ riêng biệt.

Chuối cần được bảo quản một cách riêng lẻ, bởi nó khiến các loại rau củ quả khác nhanh chín, hư hỏng nhanh chóng do lượng ethylene sản sinh.

Nho không nên để chung cùng xoài

Nho là loại trái cây khó tính, do đó bạn không nên để chung với bất cứ loại trái cây hoặc rau quả nào, điển hình như xoài. 

Xoài thải ra nhiều khí ethylene khiến quá trình chín, thối rữa diễn ra nhanh chóng. Bên cạnh đó, các loại rau thơm, có mùi cũng khiến nho dễ dàng hấp thụ mùi hơn.

Nho không nên để chung cùng xoài
Xoài chứa nhiều khí ethylene khiến quá trình chín, thối rữa diễn ra nhanh chóng

Việt quất với dâu tây

Nếu bạn bảo quản dâu tây và việt quất cùng nhau sẽ dẫn tới việc nhanh chóng hỏng sớm hơn bình thường. Bạn có thể bảo quản dâu tây chưa chín với việt quất cùng nhau, thế nhưng nếu thấy chúng chín quá hãy ăn trong vòng vài ngày. 

Vừa rồi là những loại rau củ không nên bảo quản cùng nhau nhằm tránh làm thực phẩm nhanh hư hoặc giảm dinh dưỡng. Theo dõi Cộng đồng làm đẹp để không ngừng cập nhật thêm nhiều kiến thức bếp núc thú vị khác nhé!

TIN LIÊN QUAN