Tư thế ngủ “kém duyên” giúp bổ thận tráng dương, chữa mất ngủ

Nghe đọc bài

Tư thế nằm ngủ Hỗn nguyên ngọa và Hoàn dương ngọa là hai phương pháp giúp bồi bổ thận khí, tăng cường sinh lực và củng cố miễn dịch rất tốt. 

Người xưa hay có câu: “Thuốc không bằng ăn, ăn không bằng ngủ”, để thấy được tầm quan trọng của giấc ngủ. Con người tiêu hao năng lượng do lao động, công việc, học tập, ngoài việc bù đắp bằng chế độ ăn uống lành mạnh thì bạn cũng cần chú ý đến chất lượng giấc ngủ. 

Nếu một người ngủ không đủ giấc hay chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thường xuyên bị bơ phờ, thiếu tập trung, chóng mặt, đau đầu, mệt mỏi, đau nhức cơ. Nếu một người thiếu ngủ trong một thời gian dài và ở trạng thái làm việc quá sức, cơ thể sẽ sản sinh những biến đổi làm tiêu hao khí huyết, tổn thương ngũ lục phủ tạng như: gan mỏi tổn thương tinh, tâm mệt hại huyết, tỳ mỏi tổn hại thực, phổi mỏi tổn hại khí, thận mỏi tổn hại tinh. Từ đó tạo tiền đề cho rất nhiều bệnh tật. 

Y học cổ đại Trung Quốc cho rằng, giấc ngủ là cách tốt nhất để tăng cường sinh lực cho thận. Vậy, làm thế nào để ngủ mà vẫn có thể bổ thận? 

2 tư thế nằm ngủ sau đây không chủ có tác dụng bổ thận tráng dương mà còn không tốn chi phí và mất quá nhiều thời gian, mỗi cá nhân có thể luyện tập mỗi ngày. Hãy dành khoảng 30 phút kiên trì thực hành, hiệu quả sẽ khiến bạn rất bất ngờ.

Tư thế nằm ngủ Hoàn dương ngọa

Tư thế nằm ngủ Hoàn dương ngọa1
Tư thế nằm ngủ Hoàn dương ngọa

Tư thế nằm ngửa, khớp hông thả lỏng và dạng hai chân nhưng hai bàn lòng chân hướng vào nhau, gót chân hướng về đáy chậu. Đồng thời, hai tay để lên bụng, nơi tiếp giáp với đường rãnh vùng bụng, hai đầu các ngon tay hãy chạm vào nhau, để nhẹ dưới vùng rốn. 

Sau đó, hãy hít thở sâu bằng mũi, bạn tưởng tượng như khí sẽ tụ hết xuống bụng rồi lưng. Khi thở ra bằng miệng để bụng hóp càng sát xuống phái lưng càng tốt. 

Tư thế này giúp tối đa hóa diện tích tiếp xúc giữa giường và cơ thể, từ đó giảm áp lực, giúp cơ thể dễ dàng thư giãn hơn. Cách làm này sẽ nhanh chóng đẩy dương khí lên cao, bổ sung oxy, làm cho thận luôn ở trạng thái sung mãn nhất, có thể được thư giãn tối đa.

Tư thế nằm ngủ Hỗn nguyên ngọa

Tư thế nằm ngủ Hỗn nguyên ngọa2
Tư thế nằm ngủ Hỗn nguyên ngọa

Tư thế nằm ngủ này tương tự như Hoàn dương ngọa, nhưng hai sẽ không đặt lên trên bụng mà ở đầu và đan chéo vào nhau, úp lòng bàn tay vào đỉnh đầu.

Tư thế này không chỉ giúp tăng cường thận khí mà còn thư giãn đầu óc, có tác dụng chữa bệnh mất ngủ và suy nhược thần kinh rất tốt. 

Khi hai cánh tay đan chéo nhau, chạm lên đỉnh đầu và hai bà chân đối diện áp sát nhau sẽ tạo thành một vòng cung khép kín. Vòng tròn này giúp cho khí huyết lưu thông từ nơi này đến nơi khác trong cơ thể mà không bị đứt đoạn, giúp cho thận thư giãn tốt nhất. 

Được biết, cả hai tư thế nằm ngủ kia đều đả thông kinh mạch gan và thận. 

Lưu ý: Hãy thả lỏng hông, đây là điều kiện tiên quyết để tập tư thế nằm ngửa cũng như hai tư thế nằm trên. Nếu hông không buông lỏng thì thời gian nằm sẽ không được lâu và nhập định không dễ. Để hông có thể thư giãn nhanh hơn, bạn nên để 2 tay lên đầu gối, ấn nhẹ áp sát xuống dưới. Khi luyện tập đủ lâu, cơ thể dần quen hưn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu. 

Vì có tác dụng bổ thận nên một ngày bạn có thể tập 2 lần/ ngày vào buổi trưa, buổi tối. Nên thực hiện vào buổi trưa lúc 11 giờ đến 13 giờ và ngay trước khi đi ngủ vì có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch mạnh. Thời gian luyện tập từ 10 – 30 phút, nên tập trước khi ngủ khoảng 30 phút.

TIN LIÊN QUAN