Vì sao cần phải giữ ấm cho bàn chân? Đi tất thế nào mới đúng cách?

Nghe đọc bài

Giữ ấm chân là điều rất cần thiết để gia tăng nhiệt độ, bảo vệ sức khỏe trong những ngày lạnh giá. Tuy nhiên, một số trường hợp mang tất sai cách có thể khiến cơ thể lạnh hơn.

Những ngày vừa qua, lượng không khí lạnh tăng cường liên tục ùa về khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Khi nhiệt độ xuống thấp, bên cạnh việc mặc thêm quần áo ấm, quàng khăn, đội mũ thì chúng ta nên giữ ấm cả bàn chân.  

Bởi vì, bàn chân đóng vai trò như là “trái tim thứ hai” của con người. Khi chân lạnh sẽ kéo theo nhiều bộ phận khác bị “tổn thương” theo, điển hình như các tạng bên trong cơ thể.

Trong Đông y, bàn chân chính là khởi đầu của ba kinh âm, có tác dụng lưu thông khí huyết và nuôi dưỡng toàn bộ cơ thể, chống lại cái lạnh bên ngoài. Chúng được kết nối với một số cơ quan nội tạng nên việc giữ ấm chân đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp bảo vệ sức khỏe toàn diện. 

Ngược lại, nếu như chân lạnh, máu lưu thông chậm trong cơ thể sẽ khiến chúng ta xuất hiện các triệu chứng vào mùa đông như: đau nhức khớp, chuột rút chân, lạnh chân tay, tê chân,…

Vì sao cần phải giữ ấm cho bàn chân? Đi tất thế nào mới đúng cách?
Chân đóng vai trò như là “trái tim thứ hai” của con người nên cần được giữ ấm, không bị quá lạnh

Cách đi tết đúng để phát huy tối đa hiệu quả giữ ấm 

Đeo tất là cách phổ biến và dễ dàng để chúng ta giữ ấm cho bàn chân. Sau đây, Cộng đồng làm đẹp sẽ chia sẻ đến bạn 4 mẹo mang tất hiệu quả, hạn chế tình trạng không khí lạnh xâm nhập vào cơ thể. 

Không nên mang tất quá chật

Nhiều người thường hay mang những đôi tất chật vì nghĩ nó sẽ giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn. Tuy nhiên, điều đó chỉ khiến máu lưu thông kém hơn, càng cảm thấy lạnh và thậm chí là tê cóng. Do đó, bạn nên đeo tất cỡ lớn hơn khi thấy chân đang khó chịu bởi đôi tất nhỏ. 

Không nên mang tất quá chật
Nang tất quá chật sẽ gây phản tác dụng giữ ấm

Chọn tất hút ẩm, thoát mồ hôi tốt

Tất bám sát vào chân khiến nhiệt khó thoát ra ngoài, gây đổ mồ hôi chân. Khi tiếp xúc cùng không khí lạnh sẽ làm cho đôi chân lạnh hơn thay vì giữ ấm. Do đó, nếu thấy mồ hôi chân xuất hiện thì bạn nên đổi loại có khả năng hút ẩm tốt hơn. 

Chọn tất hút ẩm, thoát mồ hôi tốt
Chọn tất hút ẩm, thoát mồ hôi tốt để không bị lạnh

Tránh việc mang nhiều đôi tất cùng lúc

Một số người thường đi 2 hoặc 3 lớp tất mỏng vì nghĩ rằng nhiều lớp có thể khiến chân ấm hơn. Tuy nhiên, khi đẹp hai đôi tất mỏng sẽ gây ra tình trạng bí bách, dễ đổ mồ hôi chân, không mang lại hiệu quả giữ ấm nếu tiếp xúc cùng không khí lạnh. 

Nếu đã quen với việc mang nhiều lớp tất giữ ấm thì bạn nên sử dụng loại tất làm với chất liệu lụa tơ tằm. Đây là loại sợi tự nhiên, nổi bật với khả năng hút ẩm, giữ nhiệt tốt, tránh đổ mồ hôi chân, chống tĩnh điện khi bước sang mùa đông. Sau đó, đeo tất len hoặc cotton bên ngoài để giữ nhiệt. 

Với những ai chỉ mang một đôi tất thì chất liệu len dày, ấm là sự chọn lựa hiệu quả. Các chuyên gia cho biết, tất len giúp giữ ấm cơ thể, hạn chế đổ mồ hôi chân hiệu quả. 

Tránh việc mang nhiều đôi tất cùng lúc
Không nên mang nhiều đôi tất cùng lúc để tránh gây ra tình trạng đổ mồ hôi chân

Đeo tất cao cổ

Bên cạnh việc giữ ấm cho ngón chân, lòng bàn chân thì bạn cũng nên mang tất cao cổ để bảo vệ chân khỏi cái lạnh mùa đông. Bởi các sợi dây kinh mạch, huyệt quan trọng đều nằm ở bàn chân, mắt cá chân và bắp chân.  

Khi thời tiết trở lạnh, bạn nên đi tất cao tới bắp chân hoặc kết hợp cùng quần bó, quần tất để bảo vệ chặt chẽ vùng da ở dưới đầu gối, giữ ấm cho cả bàn chân. 

Đeo tất cao cổ
Đeo tất cao cổ để tăng khả năng giữ ấm cho cơ thể

Vừa rồi, Cộng đồng làm đẹp đã phân tích lý do vì sao cần phải mang tất vào mùa lạnh và cách đeo tất đúng để phát huy tối đa hiệu quả. Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, bạn sẽ biết được những thông tin hữu ích trong việc bảo vệ sức khỏe toàn diện cho bản thân, gia đình. 

TIN LIÊN QUAN