Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải của nữ kế toán về hưu

  Nghe đọc bài

  Với mong muốn tái chế rác thải, bảo vệ môi trường, chị Lan Anh đã xin và mua lại đồ vứt bỏ, rác nhà bếp của hàng xóm để tạo ra một vườn rau xanh tươi hoa trái sau 3 năm nỗ lực.

  Trời vừa tắt nắng, chị Phạm Lan Anh (55 tuổi, ngụ Hưng Yên) đã cùng 2 đứa cháu ngoại ra sân nhà chăm sóc khu vườn với đầy đủ các loại rau, hoa, trái. Thành quả này được chị Lan Anh tự tay vun trồng từ vô số vật dụng tái chế, rác thải vào năm 2019.

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải
  Vườn rau xanh tốt của chị Lan Anh được tận dụng từ rác thải tái chế

  Chị Lan Anh ấp ủ ý định trồng rau từ nguyên liệu rác thải từ lúc còn làm kế toán trưởng tại một trường THCS tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang. Trong khoảng thời gian này, chị thấy các em học sinh được giáo dục rất nhiều về vấn đề bảo vệ môi trường xanh, sạch đẹp, cách để rác đúng nơi quy định.

  Tuy nhiên, chị cũng thấy nhiều em học sinh vẫn chưa bỏ được thói quen vứt rác bừa bãi. Vì thế khi nghỉ hưu, chị đã quyết định triển khai mô hình trực quan để giúp mọi người nhìn thấy lợi ích từ việc phân loại, tái chế rác, hạn chế ảnh hưởng của rác đến môi trường sống. 

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 2
  Rau và hoa được trồng trong nồi cơm điên, lốp xe cũ, vỏ dừa đã vứt đi

  Sau khi hình thành ý tưởng, chị Lan Anh bắt đầu tận dụng từ các loại thùng xốp bỏ đi để trồng rau. Chị bắt đầu cắt, sơn lại vỏ can dầu ăn và trồng vào đó một số cây lấy củ, trái như: khoai tây, su hào, bắp cải, cà pháo, cà chua,…

  Những loại cây cần nhiều đất như cải kale, nhô, ớt,… được chị trồng trong các thùng sơn 18 lít. Chị cũng tận dụng nồi cơm điện, vỏ dừa, thùng rác hỏng, giỏ hoa cũ, lốp xe,… để trồng thêm một số hoa màu khác. 

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 3
  Chị lan Anh tận dụng mọi thứ có thể tái chế được để trồng hoa, rau xanh

  Tận dụng hết các loại rác ở nhà, chị lại xin, mua những vật dụng bỏ đi của hàng xóm. Sau này, thấy chị Lan Anh trồng rau, củ thành công bằng vật liệu tái chế nên nhiều người đã tự nguyện tặng, cho vật dụng bị hỏng, không còn sử dụng được.

  Giá thể trồng cây được chị trộn từ trấu, tro, phân gà, xơ dừa đã qua xử lý. Chị cũng ủ các loại rác lấy từ quá trình nấu ăn cho gia đình làm phân tưới cho cây. Vườn rau hiện tại vô cùng xanh tốt, tạo không gian tươi mát trước mắt nên hầu như ai nhìn vào đều cảm thấy thích thú.

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 4
  Vườn rau tạo cảm giác thích thú cho người xem

  Để có được thành quả như hiện tại, chị Lan Anh đã trải qua không ít khó khăn. Từ những ngày đầu, chị không được chồng mình ủng hộ, thậm chí còn bị cho là “gom rác về nhà như bà đồng nát”.

  Bên cạnh đó, do thiếu kinh nghiệm trồng trọt nên chị đã nhiều lần thất bại. Khi xưa, chị học trên mạng đổ cát vào thùng xốp, gieo hạt nhưng không ngờ gặp cơn mưa rào là cát bị trôi đi hết. 

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 6
  Chị lan Anh dành ra hai buổi sáng và chiều để tưới nước, bón phân cho vườn rau

  Lần tiếp theo, do pha nước ủ từ rác quá đặc nên vừa tươi xong, cả vườn rau đang xanh mơn mởn bỗng chốc bị chết sạch. Sau này, nhờ học hỏi thêm trên những hội nhóm trồng rau sạch, chị cũng dần nắm vững kỹ thuật trộn đất, ủ rác và tưới,…

  Chị cho biết, bản thân đặt nhiều tâm huyết vào vườn rau, bởi mục đích mà chị muốn hướng đến là để xử lý, tái chế rác thải. Vì vậy, những gì có thể tận dụng được, chị đều sử dụng để trồng hoa, rau xanh.

  Hiện tại vườn đã chật nhưng chị vẫn cố gắng tận dụng mọi thứ, ai cho rác chị đều nhận. Hết chỗ trồng dưới sân, chị đã làm thêm giám kệ, giàn để đặt, treo lên. Với cách này, khu vườn sẽ thu nạp được tối đa rác, từ đó hạn chế gây ô nhiễm môi trường.

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 7
  Để có được thành quả như hiện tại, chị Lan Anh đã trải qua muôn vàn khó khăn

  Mặc dù được tận dụng từ nhiều vật dụng tái chế, nhưng khu vườn của chị Lan Anh lại không bừa bộn, xấu xí. Ngược lại, khung cảnh rất hài hòa, đầy tính thẩm mỹ.

  Để làm được điều này, chị Lan Anh đã chú trọng đến việc trồng rau, củ theo từng khu vực, mảng khác nhau. Những loại thùng xốp, vỏ chai nhựa đều trải qua quá trình cắt, sơn, vẽ trang trí rồi sắp đặt, bài trí một cách gọn gàng, đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất.

  Hằng ngày, chị dành ra 2 buổi sáng và chiều để tưới nước và bón phân cho cả khu vườn. Bên cạnh đó, chị Lan Anh cũng chú trọng đến việc phòng ngừa, trừ sâu bệnh, giúp vườn rau phát triển tốt nhất.

  Tuy vậy, chị chưa bao giờ cảm thấy mệt nhọc mà muốn từ bỏ công việc yêu thích của mình. Đối với chị, khu vườn không chỉ thỏa mãn được tiêu chí tái chế rác thải, tạo ra nguồn rau sạch để ăn mà còn giúp lan tỏa thêm nhiều điều tích cực cho cộng đồng, xã hội.

  Vườn rau độc đáo được tận dụng từ rác thải 8
  Mục đích của việc xây dựng mô hình vườn rau này là nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường cho tất cả mọi người

  Nhận thấy ý nghĩa từ khu vườn của chị Lan Anh mang lại, nhiều phụ huynh đã đưa con mình đến tham quan, trải nghiệm, thậm chí có người còn xin giống cây trồng và nhờ chị chia sẻ kinh nghiệm trồng rau. Đặc biệt, một số trường học cũng đặt vấn đề đưa học sinh tới tham quan, học cách làm vườn tại nhà chị Lan Anh.

  Chị Lan Anh nhấn mạnh, mô hình này có thể áp dụng tại các hộ gia đình, thậm chí rất phù hợp ở những trường mầm non hoặc bán trú. Mục đích của việc trồng rau từ sản phẩm rác thải tái chế đó chính là giáo dục ý thức bảo vệ môi trường ngay từ lúc trẻ còn nhỏ.

  TIN LIÊN QUAN