Vượt qua 5 giai đoạn này, các cặp vợ chồng sẽ hạnh phúc viên mãn

Nghe đọc bài

Hôn nhân không giống như một cuộc dạo chơi dễ dàng mà kéo theo đó là chuỗi thử thách, bất cứ cặp đôi nào cũng phải trải qua nó để duy trì được mối quan hệ bền chặt. 

Đối mặt với thực tế (khoảng 1 năm sau ngày cưới)

Sau đám cưới, không hẳn ai cũng hiểu được điều gì đang xảy ra trong cuộc sống hay những thay đổi mà bản thân cần chuẩn bị để đối phó. Thậm chí, ngay cả khi đã chuẩn bị sẵn sàng thì nhiều người vẫn quên rằng họ sẽ phải đối diện với các khía cạnh tiêu cực từ người bạn đời. 

Vài tháng sau đám cưới, những điểm yếu cũng như thói quen gây khó chịu từ đối phương dần hiện ra. Lúc này, sự thất vọng sẽ ảnh hưởng lớn đến mối quan hệ, bởi vì ai trong chúng ta cũng đều chờ đợi một đối tác lý tưởng.

Thế nhưng, trên thực tế thì họ lại nhận ra người bạn đời của mình cũng rất bình thường với vô số thiếu sót và thói quen xấu.

Đối mặt với thực tế
Khoảng 1 năm sau ngày cưới chính là các thói quen gây khó chịu từ đối phương dần hiện ra

Tìm nơi an toàn để nương náu (từ 3 – 5 năm)

Sau 3 năm, các cặp đôi dường như đã quá quen thuộc với hiện thực phũ phàng trong cuộc hôn nhân và tìm thấy cho mình một vùng an toàn để nương náu.

Mỗi người đều đã sẵn sàng cho giai đoạn này, bởi những thói hư tật xấu từ đối phương dường như quá quen thuộc với bạn. Theo lẽ thường thì các cặp đôi sẽ tìm thấy một vùng thoải mái nhất trong chính mối quan hệ này.

Tuy nhiên, vùng thoải mái ở giai đoạn này có phải là những điều tích cực hay không? Bên cạnh không gian riêng tư, hai người cũng nên tìm cách tiếp cận đối tác, đưa ra các hoạt động chung để mang lại niềm vui cho cuộc hôn nhân. 

Tìm nơi an toàn để nương náu
Khoảng thời gian từ 3 – 5 năm, hai người nên đưa ra các hoạt động chung để mang lại niềm vui cho cuộc hôn nhân

Trách nhiệm và thử thách (từ 5 – 7 năm)

Sau 5 năm hôn nhân chính là giai đoạn khó khăn nhất đối với mọi cặp đôi. Lúc này, hai người thường hoạt động trên cơ sở mọi thứ đã thiết lập sẵn nên chỉ cần ghi nhớ một vài quy tắc nhất định và cố gắng không vi phạm ranh giới của đối phương. 

Giai đoạn này, các cặp đôi bắt đầu có con, những cảm xúc cũng như trách nhiệm mới ngay lập tức xuất hiện tạo nên thử thách. Tuy nhiên, đây cũng chính là lý do để mối quan hệ của hai vợ chồng tiếp tục duy trì.

Sau sinh, một số vấn đề sẽ bộc lộ ở nhiều cặp đôi, khoảng cách cũng dẫn bắt đầu xuất hiện. Họ tìm thấy ý nghĩa sống mới và hầu như chỉ xoay quanh đứa con của mình, đồng thời dành tất cả sức lực để mang đến điều kiện tốt nhất cho con cái.

Trách nhiệm và thử thách (từ 5 - 7 năm)
Khoảng thời gian từ 5 – 7 năm, hầu như các cặp đôi sẽ tìm thấy ý nghĩa sống mới đó chính là đứa con của mình

Đối phí với cám dỗ và phản bội (từ 10 – 15 năm)

Bước sang độ tuổi 30 – 35, nhiều cặp đôi nhận ra rằng họ có cơ hội cứu vãn cuộc hôn nhân và làm nó trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, sự tán tỉnh, cám dỗ bên ngoài cũng dẫn xuất hiện ở giai đoạn này, thậm chí có thể xảy ra việc phản bội, làm hủy hoại mối quan hệ giữa hai vợ chồng. 

Cần phải hiểu rằng, sự ích kỷ chính là bản chất trong sâu thẳm mỗi con người. Ít ai chịu hy sinh hạnh phúc, lợi ích của mình vì người khác cả. Quan trọng hơn hết, người trong cuộc cần khẩn trương chuẩn bị biện pháp quyết liệt để đối phó mỗi khi mối quan hệ vợ chồng phát sinh vấn đề. 

Đối phí với cám dỗ và phản bội (từ 10 - 15 năm)
Khoảng thời gian này, mối quan hệ dễ bị rạn nứt bởi những cám dỗ và sự tán tỉnh bên ngoài

Sự chuyển hóa của tình cảm (20 năm trở về sau)

Nếu bạn tìm cách để vượt qua mọi khủng hoảng và tìm cách cứu vãn mối quan hệ thì liệu tình yêu ở giai đoạn này còn tồn tại hay không? Khi vợ chồng sánh bước bên nhau trong khoảng thời gian dài, họ thường quên mất tình yêu, sự dịu dàng là gì.

Tuổi già ập đến, ai cũng sẽ cố gắng thực hiện tốt bổn phận và thỏa mãn theo sở thích của mình. Các cặp vợ chồng cũng không còn gắn kết giống như một gia đình riêng mà sự xuất hiện của những đứa cháu khiến cuộc sống chung xuất hiện nhiều thay đổi, tình cảm gắn kết bởi nhiều thứ khác. 

Sự chuyển hóa của tình cảm (20 năm trở về sau)
Từ 20 năm trở về sau, cuộc sống chung của hai vợ chồng xuất hiện nhiều thay đổi, tình cảm gắn kết bởi nhiều thứ khác.

Có một thực tế là cứ mỗi lần cùng nhau vượt qua được một cột mốc thử thách thì vợ chồng sẽ dần hiểu nhau hơn. Tình cảm cũng nhờ vậy mà ngày càng gia tăng, đồng thời hai người cũng tìm ra những bí quyết mới để nuôi dưỡng cuộc hôn nhân trở nên viên mãn dài lâu.

TIN LIÊN QUAN