Từ Liên doanh Heineken đến Satrafoods: Câu chuyện thành công của SATRA

Nghe đọc bài

SATRA tự hào là một trong những tổng công ty lớn với đa ngành nghề tại khu vực TPHCM. Hoạt động của tập đoàn bao gồm cung ứng thực phẩm tươi sống ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Ngoài ra, SATRA đã đầu tư, phát triển một loạt cơ sở hạ tầng thương mại quan trọng như chợ đầu mối Bình Điền, hệ thống kho lạnh tiên tiến, chuỗi cửa hàng thực phẩm tiện lợi Satrafoods,…

SATRA được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm hình thành và phát triển, hoạt động dựa trên mô hình công ty mẹ, công ty con, đồng thời kinh doanh đa lĩnh vực, tập trung vào thương mại – dịch vụ. SATRA đã trải qua biết bao sóng gió, thác ghềnh để tích lũy nhiều kinh nghiệm quý báu cho bản thân. 

Từ việc thành lập liên doanh Heineken Việt Nam, đặt nền móng đầu tiên cho sự nghiệp khi xây dựng chợ đầu mối nông, thủy, hải sản Bình Điền, mở rộng chuỗi bán lẻ, đầu tư kho lạnh, phát triển các trung tâm thương mại, đầu tư Công ty Phát triển kinh tế duyên hải Cofidec, Vissan,… Tính đến thời điểm hiện tại, SATRA đã tạo ra một hệ sinh thái riêng với nhiều lĩnh vực bao gồm: bán lẻ, bán sỉ, cung ứng thực phẩm tươi sống trong nước hoặc xuất khẩu,…

SATRA đã tạo ra một hệ sinh thái riêng
SATRA đã tạo ra một hệ sinh thái riêng với nhiều lĩnh vực khác nhau

Ban lãnh đạo SATRA đã có tầm nhìn chiến lược khi ưu tiên tái cơ cấu, hoạch định chiến lược phát triển lâu dài. Với việc đầu tư mở rộng chuỗi cửa hàng thực phẩm Satra và Satrafoods, SATRA dần nâng cao giá trị thương hiệu, trở thành địa chỉ đáng tin cậy của người tiêu dùng. 

Đây cũng chính là bước đệm quan trọng để SATRA hướng tới mục tiêu trở thành doanh nghiệp bán lẻ hàng đầu tại thị trường TPHCM và cả nước, góp phần chi phối cũng như dẫn dắt thị trường phía Nam nói riêng hoặc Việt Nam nói chung.

Tập đoàn SATRA đã tận dụng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bằng việc tập trung vào ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là một trong những chương trình trọng điểm của tập đoàn, được ban lãnh đạo đặc biệt quan tâm. 

SATRA đã tự tin trong việc nghiên cứu, hợp tác và xây dựng liên kết với các đối tác, viện nghiên cứu cả trong và ngoài nước để phát triển, chuyển đổi và cải thiện hệ thống công nghệ thông tin một cách hiệu quả. Điều này không chỉ hỗ trợ trực tiếp vào chiến lược sản xuất kinh doanh của SATRA mà còn đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển trên thị trường.

Trải qua 28 năm hoạt động, SATRA luôn coi trọng sự phát triển bền vững. Công ty đề cao sự cân bằng giữa mục tiêu kinh doanh và trách nhiệm bảo vệ môi trường. Đây chính là tiêu chí then chốt để đánh giá trách nhiệm xã hội của SATRA trong giai đoạn phát triển hiện tại. 

SATRA luôn coi trọng sự phát triển bền vững
SATRA luôn coi trọng sự phát triển bền vững bằng cách chú trọng vào chất lương sản phẩm, dịch vụ

Trong nhiều năm qua, SATRA đã có nhiều hành động thiết thực để bảo vệ môi trường theo xu thế chung của thế giới. Cụ thể, SATRA dùng túi nilon thân thiện từ nhiều năm trước; hợp tác với những nhà cung cấp sử dụng nguyên liệu xanh; hạn chế các chất gây hại cho sức khỏe khi sơ chế; lập báo cáo tác động môi trường cho từng dự án đầu tư, xây dựng; xử lý nước thải và phân loại rác tái chế,…

Ngoài việc tập trung vào hoạt động kinh doanh, các đơn vị thuộc SATRA còn chú trọng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự và xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp. Thông qua đó, SATRA mong muốn mang tới cho người dân những sản phẩm tươi ngon cùng môi trường sống chất lượng. 

Về nội bộ, SATRA thường xuyên tổ chức ngày hội người lao động, các cuộc thi tay nghề, tuyên dương những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, cuộc thi tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm cho người lao động,… nhằm nâng cao chất lượng đời sống, tinh thần ở từng cán bộ, công nhân viên. 

SATRA thường xuyên tổ chức ngày hội người lao động
SATRA thường xuyên triển khai các chương trình thiết thực nhằm lan tỏa tình yêu thương đến người lao động

Ngoài ra, việc thường xuyên triển khai các hoạt động như hỗ trợ người khuyết tật, học sinh nghèo tiểu học, tham gia phòng chống dịch bệnh, đóng góp vào quỹ người nghèo của thành phố,… luôn nhận được sự quan tâm, chú trọng của ban lãnh đạo SATRA.

Đặc biệt, những hoạt động như “Phiên chợ nghĩa tình – Tết đoàn viên”, “Tết sum vầy”, “Tấm vé nghĩa tình” đã trở thành truyền thống quý báu của SATRA trong việc chăm lo đời sống người lao động vào dịp Tết. Hàng năm, Công đoàn Tổng công ty đều tổ chức các chương trình thiết thực với kinh phí lên đến hàng tỷ đồng để lan tỏa yêu thương tới tất cả mọi người. 

Trải qua 28 năm phát triển với những bước đi vững chắc, các thế hệ lãnh đạo SATRA đã biến thách thức thành cơ hội để vươn lên. Tập đoàn duy trì tăng trưởng ổn định về doanh thu, lợi nhuận và kim ngạch xuất khẩu. Nhiều công trình quy mô được đầu tư xây dựng, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng dần mở rộng. 

Những nỗ lực ấy đã giúp SATRA khẳng định vị thế thương hiệu uy tín, gần gũi với người tiêu dùng và để lại dấu ấn sâu đậm trong cộng đồng doanh nghiệp cũng như đời sống xã hội.

TIN LIÊN QUAN