Bí quyết giúp bố mẹ kiên nhẫn với con cái

Nghe đọc bài

Việc chăm sóc, dạy dỗ con cái cần có sự kiên nhẫn của bố mẹ. Dưới đây là những lời khuyên chân thành giúp phụ huynh giữ bình tĩnh với con ngay cả trong tình huống ứng chế nhất.

Hiểu suy nghĩ của con

Trẻ em nhìn thế giới thông qua lăng kính khác với người lớn, chúng vẫn đang học hỏi và phát triển. Do đó, bạn nên cố gắng hiểu mọi thứ con trẻ từ chính quan điểm của chúng. 

Hãy nhớ rằng, những gì mà bạn trông có vẻ tầm thường đôi khi lại là vấn đề lớn đối với con trẻ. Do đó, bạn hãy dành chút thời gian để hiểu suy nghĩ của con, điều này sẽ giúp bạn kiên nhẫn và đồng cảm cùng con. 

Hiểu suy nghĩ của con
Hiểu suy nghĩ của con sẽ giúp bạn kiên nhẫn và đồng cảm cùng trẻ

Hình thành kỹ năng nghe tích cực

Việc chăm chú lắng nghe con trẻ sẽ tạo ra một thế giới khác biệt. Khi con nói chuyện cùng bạn, hãy dành toàn bộ sự chú ý của bạn dành cho chúng, tuyệt đối tránh làm gián đoạn hoặc gạt bỏ mọi suy nghĩ, cảm xúc từ con. 

Bằng việc tích cực lắng nghe, bạn sẽ cho con trẻ thấy rằng ý kiến của chúng rất quan trọng. Điều này góp phần củng cố mối quan hệ của bạn, đồng thời khuyến khích trẻ giao tiếp cởi mở hơn. 

Hít thở sâu

Khi bạn cảm thấy sự kiên nhẫn của mình đang dần cạn kiệt, hãy hít một hơi thật sâu và dừng lại một lúc. Điều này sẽ giúp bạn xoa dịu cảm xúc, lấy lại sự bình tình. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả để bạn quản lý căng thẳng, thất vọng.

Hít thở sâu
Hít thở sâu sẽ giúp bạn xoa dịu cảm xúc, lấy lại sự bình tình

Đặt kỳ vọng thực tế

Điều quan trọng hơn hết là bạn hãy đặt ra những kỳ vọng thực tế cho bản thân và con. Nên hiểu rằng, con trẻ vẫn đang học hỏi, phát triển nên không hẳn lúc nào cũng cư xử hoàn hảo.

Hãy kiên nhẫn với sự tiến bộ của con, ăn mừng những thành công của con, dù hơn hay nhỏ. Tránh đặt ra tiêu chuẩn không thực tế, bởi nó có thể dẫn tới sự thất vọng, chán nản.

Thiết lập ranh giới rõ ràng

Đặt ra ranh giới rõ ràng là điều cần thiết để bạn duy trì sự kiên nhẫn đối với trẻ. Tốt hơn hết, bố mẹ nên truyền đạt những thứ mà mình mong đợi và phân tích hậu quả từ hành động sai trái của con. 

Hãy nhất quán trong việc thực thi ranh giới này, nhưng cũng phải linh hoạt khi thật cần thiết. Việc bạn cho con biết những gì đang mong đợi sẽ giúp giảm bớt sự hiểu lầm hoặc xung đột, từ đó cả bạn và con đều dễ dàng kiên nhẫn hơn.

Thiết lập ranh giới rõ ràng
Hãy cho con biết những gì đang mong đợi

Nghỉ ngơi khi cần thiết

Bạn nên nghỉ ngơi khi thấy mình bị quá tải hoặc sắp mất sự kiên nhẫn. Bước ra khỏi tình huống nan giải trong vài phút để tập trung suy nghĩ, cảm xúc của bản thân. 

Nên sử dụng quãng thời gian này để tham gia vào các hoạt động giúp bạn thư giãn, nạp lại năng lượng. Điển hình như nghe nhạc, đi bộ quãng ngắn hoặc thực hành các kỹ thuật chánh niệm.

Quay lại tình huống cùng với một tinh thần minh mẫn sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận nó bằng sự kiên nhẫn, quan điểm mới mẻ. 

Đếm đến mười

Nếu bạn cảm thấy mình sắp mất hết kiên nhẫn, hãy thử đếm đến mười trước khi trả lời của con. Điều này sẽ cho bạn chút thời gian để thu thập suy nghĩ, chọn phản ứng bình tĩnh và hợp lý.

Đây là cách nhanh chóng, dễ dàng để ngăn chặn những phản ứng bốc đồng, duy trì một bầu không khí tích cực cho bạn và con. 

Đếm đến mười
Đếm đến mười mỗi khi cảm thấy mất sự kiên nhẫn sẽ giúp bạn lấy lại bình tĩnh

Chăm sóc bản thân

Việc chăm sóc bản thân là điều cực kỳ quan trọng để duy trì sự kiên nhẫn với con cái. Đảm bảo bạn nghỉ ngơi, ăn uống đầy đủ và tìm thời gian cho những hoạt động mà bạn yêu thích. Cách này giúp chúng ta lấy lại năng lượng, kiên cường trong những thời điểm thử thách. 

Tập trung vào những điều tích cực

Thay vì tập trung vào hành vi tiêu cực, bạn nên tập trung vào những khía cạnh tích cực trong mối quan hệ của bạn với con cái. Nên tôn vinh thành tựu của con, dù nhỏ đến đâu thì bạn cũng nên bày tỏ lòng biết ơn vì niềm vui mà con trẻ mang lại cho cuộc sống bạn. 

Chuyển sự tập trung của bạn sang hướng tích cực có thể giúp bạn duy trì một môi trường nuôi dưỡng, hỗ trợ cho cả bạn và con trẻ. 

Tập trung vào những điều tích cực
Tập trung vào những điều tích cực sẽ giúp bạn với con trẻ thoát khởi những tình huống tiêu cực

Thiết lập thói quen

Những thói quen như cung cấp cấu trúc, khả năng dự đoán cho trẻ sẽ giúp làm giảm căng thẳng, khủng hoảng hiệu quả. Việc thiết lập kế hoạch nhất quán hàng ngày về bữa ăn, đi ngủ cùng các hoạt động thể thao khác có thể giúp cuộc sống bạn và con trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

Bên cạnh việc tuân thủ thói quen, bạn hãy linh hoạt khi cần thiết để thích ứng với những thay đổi bất ngờ. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp thường xuyên và cập nhật thêm nhiều kiến thức chăm sóc và nuôi dạy con khoa học khác nhé!

TIN LIÊN QUAN