Các yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng của thai nhi mà bố mẹ nên biết

Nghe đọc bài

Chiều cao cân nặng và bệnh lý của người mẹ hay sự bất thường ở dây rốn, bánh nhau,… có thể ảnh hưởng trực tiếp tới trọng lượng của thai nhi. Bố mẹ hãy cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu chi tiết để biết cách chăm sóc “bé cưng” một cách hiệu quả nhé!

Thể chất của bố mẹ

Theo các chuyên gia, yếu tố di truyền từ bố mẹ quyết định đến 23% vóc dáng trẻ em sau này. Do đó, nếu bố mẹ cao to thì khi con chào đời sẽ sở hữu thân hình lớn hơn so với tiêu chuẩn trung bình và ngược lại. 

Tuy nhiên, di truyền không hẳn là yếu tố ảnh hưởng chính tới sự phát triển về mặt chiều cao hay cân nặng ở trẻ mà có thể là: chế độ dinh dưỡng, môi trường, thói quen sinh hoạt của trẻ,…

Thể chất của bố mẹ
Thể chất của bố mẹ quyết định đến 23% vóc dáng trẻ em sau này

Bệnh lý từ mẹ 

Những người mẹ thấp bé, gầy gò thường có nguy cơ sinh con nhẹ cân hơn phụ huynh cao lớn. Ngoài ra, nếu mẹ bị tiền sản giật thai kỳ, huyết áp tăng sẽ ảnh hưởng tới việc cung cấp máu, dinh dưỡng từ mẹ thông qua bánh nhau di chuyển tới thai nhi. Chính vì thế, “bé cưng” rất dễ bị suy dinh dưỡng. 

Bên cạnh đó, nếu mẹ bầu bị tiểu đường trong giai đoạn thai kỳ thì không chỉ gây nguy hiểm mà còn dễ khiến thai nhi rối loạn tăng trưởng, thai to hơn nhiều so với cân nặng chuẩn. Số lượng thai nhi cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi. 

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh

Theo chuyên gia, cân nặng thai nhi được quyết định bởi các điểm như chu vi bụng, đầu, chiều dài xương đùi. Do đó, nếu thai nhi ở trong bụng mẹ gặp bất cứ dị tật nào cũng rất dễ ảnh hưởng tới những bộ phận khác và cân nặng. 

Thai nhi bị dị tật bẩm sinh
Thai nhi bị dị tật bẩm sinh cũng có thể ảnh hưởng tới những bộ phận khác và cân nặng

Dây rốn bất thường

Dây rốn đảm nhiệm vận chuyển chất dinh dưỡng từ bánh nhau cho tới thai nhi. Nếu xuất sự bất thường nào ở đây thì sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng cung cấp máu, dưỡng chất của đến thai nhi, từ đó tác động yếu tố cân nặng. 

Bánh nhau bất thường

Bánh nhau chứa hồ huyết, cung cấp nguồn dinh dưỡng chủ yếu cho thai nhi. Các gai nhau thường được nhúng bên trong hồ huyết, qua hàng rào nhau thai để lấy dưỡng chất từ mẹ vận chuyển đến thai nhi. 

Nếu chức năng ở bánh nhau bị suy giảm thì quá trình trao đổi dưỡng chất từ mẹ đến bào thai cũng sẽ ảnh hưởng lớn. Thời điểm này, thai nhi rất dễ còi cọc hoặc thậm chí là chậm phát triển. 

Bánh nhau bất thường
Bánh nhau bất thường cũng có thể khiến thai nhi bị còi cọc hoặc thậm chí là chậm phát triển

Số lượng thai nhi

Những trường hợp mang thai đôi hoặc thai ba thì các bé thường có cân nặng nhẹ hơn. Ngoài ra, lượng dinh dưỡng nạp vào cơ thể mẹ bầu trong giai đoạn thai kỳ cũng ảnh hưởng tới số cân ở thai nhi. 

Các thiết bị đo đạc

Những thiết bị ở các phòng khám lạc hậu hoặc bác sĩ thao tác sai số thì cũng có thể cho ra kết quả cân nặng không đúng với thực tế. Ngoài siêu âm, chuyên gia thăm khám lâm sàng bằng cách đo chiều cao tử cung, vòng bụng của mẹ thì vẫn sẽ ước lượng được một cách chính xác trọng lượng thai nhi.

Chính vì thế, chiếu cao tử cung, vòng bụng khi khám thai chính là việc làm rất cần thiết. Việc đối chiếu với cân nặng thai đo thông qua siêu âm sẽ hạn chế được tình trạng sai số về thai nhi. 

Các thiết bị đo đạc
Các thiết bị đo đạc nếu thao tác sai số cũng có thể cho ra kết quả sai lệch về cân nặng của thai nhi 

Dinh dưỡng thai kỳ

Nếu mang thai mà chế độ dinh dưỡng ở người mẹ nghèo nàn, không đủ dưỡng chất thì khó có thể giúp thai nhi phát triển tối ưu. Quá trình mang thai là 1 trong 3 giai đoạn quan trọng giúp trẻ hoàn thiện thể chất một cách hiệu quả. 

Vừa rồi là một số yếu tố ảnh hưởng tới cân nặng thai nhi mà quý phụ huynh nên tìm hiểu và nắm bắt rõ. Đừng quên theo dõi Cộng đồng làm đẹp để cập nhật thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm khác nhé!

TIN LIÊN QUAN