Hành trình mang nụ cười đến với bà con vùng cao của chàng trai 8X

  Nghe đọc bài

  Từng nhận được sự giúp đỡ của cộng đồng, xã hội nên ngay khi thoát nghèo, vượt qua bạo bệnh, chàng trai 8X tại TP.HCM đã quyết trả ơn đời bằng cách mang nụ cười đến bà con vùng hẻo lánh. 

  Vừa trở về từ chuyến khảo sát tại huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, anh Trương Thư Hoàng (SN 1985, TP. HCM) vẫn còn đọng lại những hình ảnh ngây thơ của các em nhỏ đang sống trong hoàn cảnh cơ cực, thiếu thốn trăm bề. Ở đây, anh bỗng nhìn thấy lại tuổi thơ khốn khó mà mình đã trải qua nhiều năm trước. 

  Trương Thư Hoàng
  Trương Thư Hoàng cùng các em nhỏ trong chuyến khảo sát, tặng quà tại Đam Rông – Lâm Đồng

  Hoàng bị bố chối bỏ khi còn ở trong bụng mẹ, vì vậy mà khoảng thời gian mang thai, mẹ anh phải nương nhờ nhà ngoại. Thiếu vắng tình thương của cha, Hoàng lớn lên dưới sự đùm bọc, che chở từ mẹ, bà ngoại và các cậu.

  Không có trụ cột trong gia đình nên mẹ Hoàng phải tần tảo sớm hôm, hết bán rau ngoài chợ lại đi làm thuê đủ thứ việc để kiếm tiền nuôi con ăn học. 

  Trương Thư Hoàng 2
  Anh Hoàng Thư đã từng tham gia tặng quà cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại vùng cao

  Sinh ra trong một gia đình nghèo khó nên Hoàng rất hiểu chuyện, biết đỡ đần mẹ ngay từ khi còn nhỏ. Lúc 10 tuổi, anh đã có thể thức dậy từ 4h sáng để ra chợ phụ giúp mẹ dọn hàng, bán rau.

  Phụ giúp mẹ đến 7h sáng thì Hoàng mới về nhà soạn đồ đi học. Vì không có điều kiện nên anh chỉ có thể bỏ sách vở vào túi nilon rồi mang đến trường.

  Trong những năm ấy, bà ngoại cũng như các cậu của Hoàng được nhiều mạnh thường quân hỗ trợ, giúp đỡ. Khi lớn lên, anh lại không may mắc bạo bệnh, đôi lúc Hoàng lâm vào cảnh thập tử nhất sinh. 

  Trương Thư Hoàng 3
  Anh Hoàng và nhóm thực hiện hàng loạt chuyến thiện nguyện trao quà hỗ trợ bà con khó khăn

  Thư Hoàng cho biết, từ lúc nhỏ đến khi lâm bạo bệnh, anh đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của cộng đồng, xã hội. Do đó, anh luôn tâm niệm bản thân phải đền đáp, cố gắng làm những điều giống như mình từng được nhận. 

  Khoảng 8 – 9 năm trước, Trương Thư Hoàng là thành viên thường trực của một nhóm thiện nguyện nhỏ. Trong khoảng thời gian ấy, anh cùng mọi người đi phát quà, tập vở học sinh, nhu yếu phẩm,… cho bà con sinh sống tại miền xa xôi, hẻo lánh. 

  Thư Hoàng đã từng tham gia vào chuyến cứu trợ bà con vùng lũ. Anh còn nhớ như in cái ngày mình ngồi trên những chuyến xe chở đoàn từ thiện suýt gặp tai nạn vì sạt lở đất. 

  Những hành trình thiện nguyện đã giúp Hoàng nhận thấy ngoài xã hội còn rất nhiều mảnh đời khó khăn cần được giúp đỡ. Và đây cũng là lúc mà chàng trai 8X này thay đổi cách làm từ thiện của mình.

  Trương Thư Hoàng 6
  Nhóm thiện nguyện của anh Hoàng thực hiện chương trình xây nhà tình nghĩa trao tặng bà con khó khăn

  Thay vì phát quà và nhu yếu phẩm thì Hoàng triển khai các dự án cộng đồng như xây cầu, xây nhà, trường học, hỗ trợ con giống,… cho những gia đình, địa phương vùng sâu vùng xa còn gặp nhiều khó khăn. 

  Anh cho biết, bản thân tâm niệm cần hỗ trợ bà con chiếc cần câu cơm thay vì đưa hẳn con cá. Bởi vì, nếu chúng ta tặng các phần quà là nhu yếu phẩm thì mọi người cũng chỉ sử dụng với thời gian ngắn mà thôi. Nhưng khi chúng ta xây cầu, xây nhà hoặc trao con giống,… thì bà con có thể xây dựng cuộc sống, tạo kế sinh nhai. 

  Để hoạt động thiện nguyện của mình diễn ra dài lâu, Thư Hoàng đã thành lập nhóm với tên gọi Hữu duyên Sài Gòn. Nhóm là tập hợp các cá nhân từng đồng hành cùng anh trong suốt thời gian qua. 

  Trương Thư Hoàng 9
  Thư Hoàng luôn tâm niệm bản thân phải làm nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng, xã hội

  Hữu duyên Sài Gòn hoạt động dựa trên tinh thần công khai và minh bạch về tài chính. Do đó, trước khi thực hiện bất cứ dự án cộng đồng nào, Hoàng đều liên hệ thông qua chính quyền địa phương. 

  Dựa trên sự hướng dẫn, cho phép từ các cấp chính quyền, nhóm sẽ trực tiếp đến khảo sát. Thông qua đó, Hoàng và mọi người có thể nắm bắt được bà con nơi đây cần hỗ trợ những gì để lên phương án thực hiện. 

  Dù mới thành lập nhưng Hữu duyên Sài Gòn đã xây dựng được 3 thư viện, 3 căn nhà và 3 cây cầu. Ngoài ra, nhóm cũng tổ chức hàng trăm chương trình thiện nguyện hướng đến các cụ già neo đơn, học sinh hiếu học, người lao động nghèo gặp khó khăn,…

  Trương Thư Hoàng 11
  Sự đóng góp tích cực của Trương Thư Hoàng đã giúp nhiều hộ gia đình có kế sinh nhai, tạo nguồn thu nhập ổn định

  Song song với việc hỗ trợ xây cầu, tặng nhà tình thương thì nhóm cũng giúp đỡ các gia đình khó khăn có con giống, tạo kế sinh nhai. Hoạt động này mang đến hiệu quả cao, tạo nguồn thu nhập ổn định cho từng hộ dân, góp phần vào sự phát triển của đất nước. 

  Trải qua nhiều năm hoạt động thiện nguyện, Thư Hoàng nhận thấy mình ngày càng tốt lên từng ngày. Cuộc sống luôn ngập tràn niềm vui khi được tạo ra những giá trị thiết thực cho cộng đồng, xã hội. 

  TIN LIÊN QUAN