Nguyên nhân xảy ra hiện tượng rụng tóc sau sinh

Nghe đọc bài

Sự thay đổi nội tiết tố, thiếu hụt dinh dưỡng có thể là nguyên nhân gây ra rụng tóc sau sinh. Vậy bao lâu thì mới hết tình trạng này? Cách khắc phục ra sao? Cùng Cộng đồng làm đẹp tìm hiểu rõ hơn trong phần nội dung bên dưới nhé!

Rụng tóc là bệnh gì?

Rụng tóc thường được chia thành 2 loại: rụng tóc có sẹo và không sẹo

– Rụng tóc có sẹo là tình trạng tóc rụng vĩnh viễn do mất đi tế bào gốc của nang tóc. Chính vì thế, tóc rất khó để mọc lại khi đã rụng.

  • Các bệnh lý gây ra bệnh rụng tóc có sẹo thường là: bệnh lichen phẳng ở nang lông, bệnh lupus ban đỏ dạng đĩa, viêm nang tóc hoại tử do nấm hoặc vi khuẩn,…

– Rụng tóc không sẹo là tình trạng tóc rụng nhưng nang tóc không bị tổn thương vĩnh viễn nên có khả năng mọc lại được nhờ điều trị hoặc tự phát. Các bệnh lý gây ra hiện tượng rụng tóc không sẹo đó là:

  • Rụng tóc theo kiểu hói hoặc do hormone androgen gây ra, thường gặp ở cả nam lẫn nữ
  • Rụng tóc theo mảng hoặc từng vùng do cơ chế miễn dịch
  • Rụng tóc do thói quen nhổ tóc, kéo tóc làm tóc rụng thành từng mảng không đồng đều

Đặc biệt, đối với tình trạng rụng tóc do nội tiết tố thường có liên quan tới yếu tố di truyền. 

Rụng tóc là bệnh gì?
Rụng tóc được chia thành 2 loại là có sẹo và không sẹo

Nguyên nhân rụng tóc sau sinh?

Rụng tóc sau sinh được xếp vào nhóm rụng tóc không sẹo nên có thể hồi phục lại được. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này bắt nguồn từ việc suy giảm hormone estrogen khiến nang tóc bị chuyển đột ngột sang giai đoạn nghỉ ngơi làm cho tóc rụng hàng loạt. 

Bên cạnh đó, trong quá trình mang thai, sinh nở và cho con bú, người mẹ phải dồn một lượng lớn vi chất để nuôi dưỡng em bé, đồng thời mất máu khi sinh nở. Điều này làm cơ thể bị thiếu hụt kẽm, sắt, vitamin, axit béo, selen,… Điều này dẫn tới tình trạng tóc rụng hàng loạt. 

Hơn nữa, việc sinh nở được xem là biến cố lớn trong cuộc đời của người phụ nữ. Do đó, việc này cũng có thể dẫn tới stress, gây ra tình trạng tóc rụng nhiều. 

Nguyên nhân rụng tóc sau sinh?
Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng rụng tóc sau sinh

Tóc rụng đến khi nào?

Rụng tóc sau sinh thường thấy ở mẹ bỉm sau sinh từ 3 đến 4 tháng, tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ mà còn là dấu hiệu cho thấy bà mẹ đang thiếu hụt dưỡng chất, stress hoặc căng thẳng. Vì thế, nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng này có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe người mẹ. 

Tình trạng này là tạm thời và tóc cũng sẽ dần mọc trở lại sau khoảng 6 đến 12 tháng. Nếu tóc rụng kéo dài trên khoảng thời gian trên thì người phụ nữ cần thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa. 

Việc rụng tóc sau sinh diễn ra bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa từng người cũng như nguyên nhân. Đối với trường hợp thiếu vi chất, việc bổ sung chất dinh dưỡng có thể khiến tình trạng này giảm dần theo thời gian.

Nếu trường hợp rụng tóc do căng thẳng, stress hoặc thay đổi nội tiết tố thì việc cải thiện tình trạng tóc rụng dần cần phải mất nhiều thời gian hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng một số phương pháp như sau:

  • Bổ sung khoáng chất, vitamin, vi chất cần thiết cho cơ thể dựa theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng thiếu hụt dưỡng chất sau sinh.
  • Không tác động hóa chất lên mái tóc hoặc nhiệt độ quá cao trong quá trình gội, sấy vì sẽ khiến tóc rụng nhiều hơn.
  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, bởi vì việc căng thẳng, stress hoặc lo lắng không chỉ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ bỉm mà còn có thể gây ra tình trạng tóc rụng nhiều hơn.
Tóc rụng đến khi nào?
Thời gian rụng tóc sẽ phụ thuộc vào cơ địa và nguyên nhân

Trên đây là những thông tin liên quan tới nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tóc rụng sau sinh ở mẹ bỉm. Hy vọng thông qua nội dung bài viết, chị em đã nắm bắt được bí quyết hạn chế tóc rụng hiệu quả để duy trì một mái tóc dài óng ả, suôn mượt. 

TIN LIÊN QUAN